Ăn uống yếu, mỗi khi ăn ngọt thường đau bụng

Cháu 23 tuổi, thời gian gần đây ăn uống yếu đi, mỗi khi ăn gì ngon lại thường đau bụng và trung tiện có mùi hôi. 1 tháng nay cháu hay bị nôn khan khi đánh răng. Xét nghiệm phân nhưng không tìm thấy ký sinh trùng. Xin báo SK&ĐS chỉ giúp cháu chữa trị chứng bệnh trên như thế nào?
Nếu đã ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi đúng mực, thường xuyên tập luyện, vận động điều độ mà người gầy yếu, da xanh vàng như em mô tả trong thư thì nên đi khám bệnh để xem có bị một bệnh tiềm ẩn nào đó hay không. Nếu cơ thể ta khỏe mạnh, không bị bệnh hoặc rối loạn, đương nhiên sự tiêu hóa và hấp thụ thức ăn sẽ tốt. Em lại càng nên đi khám bệnh khi thường xuyên bị chứng “ăn vào bụng lại đau”.
Hằng ngày ta ăn uống đầy đủ chất không nhất thiết phải uống thuốc chứa vitamin E. Vitamin E hoàn toàn không làm chân đi vững vàng hơn và trị chứng co giật cơ như em nghĩ đâu. Các loại vitamin A, D, E, K tan trong dầu nên để hấp thu tốt ta nên uống thuốc chứa các vitamin này ngay sau bữa ăn có chất béo để nhờ chất béo giúp hấp thu.
Việc xổ giun có thể thực hiện cách 6 - 12 tháng một lần. Tuy nhiên, việc này không nhất thiết phải thực hiện nếu ta ăn uống đúng phép vệ sinh dinh dưỡng. Thuốc xổ giun hiện nay chỉ cần uống một liều duy nhất và không ảnh hưởng gì đến đường ruột, em có thể hỏi dược sĩ ở nhà thuốc để được hướng dẫn sử dụng.
TS-DS. NGUYỄN HỮU ĐỨC
Gửi bởi : Vũ Tuấn

Sức khỏe nam khoa

Xin hỏi bác sĩ, xung quanh rãnh dương vật cháu nổi những mụn trắng, đôi khi rửa đầu dương vật hơi đau đau, bác sĩ da liễu bảo là “nấm”, cho thuốc Amoxicylin và Dexa uống 3 ngày rồi thôi, nên vẫn còn vi khuẩn. Xin bác sĩ chỉ cho cháu biết cháu có thể uống thuốc gì để lặn mất những mụn trắng, không còn vi trùng nữa. Trong khi chờ đợi, xin chân thành cảm ơn.
Việc dùng Amoxicillin và Dexa để trị bệnh nấm là hoàn toàn sai. Để chẩn đoán xác định những bất thường về mặt da liễu, đặc biệt ở bộ phận sinh dục như em mô tả trong thư, em cần đến bác sĩ chuyên khoa da liễu, hoặc đến trạm da liễu tỉnh hoặc đến bệnh viện có chuyên khoa này để xin khám và để được hướng dẫn điều trị.
TS-DS. NGUYỄN HỮU ĐỨC
Gửi bởi : Tăng Bảo Quốc

Sức khỏe ảnh hưởng bởi môi trường sống

Nhà tôi ở gần nơi có đường cống hở chảy qua nên thường xuyên bốc lên mùi hôi như mùi trứng thối, đôi khi ngửi thấy cả ở nước giếng. Nếu cứ phải hít thở lâu dài không khí có mùi này thì có độc hại cho sức khỏe không?
Mùi hôi giống như mùi trứng thối đó rất có thể là mùi khí hydrogen sulfide (có công thức hóa học là H2S). Khí này là sản phẩm của sự phân hủy những chất hữu cơ ở hệ thống vệ sinh và cống thoát nước thải. Nếu khí này có nồng độ cao trong đất thì cũng có thể ngửi thấy cả trong mạch nước và nước giếng.
Nếu khí có ở nồng độ rất cao thì có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây chết người. Mũi con người có thể phát hiện được khí này ở nồng độ rất thấp nghĩa là thấp hơn ngưỡng có hại cho sức khỏe của con người đến 400 lần. Nếu đột nhiên ngửi thấy mùi hôi nồng nặc thì làm cho ta lo ngại nhưng mũi ta lại cũng dễ tê liệt vì mùi này cho nên tuy mũi rất thính nhưng cũng dễ trơ ra và không còn ngửi thấy gì nữa vì vậy dễ tưởng là không còn mùi. Khi ngửi thấy mùi khí giống như trứng thối thì nên tránh ra nơi có không khí trong sạch và báo cho cơ quan y tế biết để có phương án xử lý. Nếu người dân sống gần nơi có cống rãnh thoát nước thải đôi khi thoang thoảng ngửi thấy mùi khí đó thì có lẽ nồng độ khí chưa đến mức cao để có hại cho sức khỏe. Khí hi-drô-sun-phít (H2S) không tích lũy trong cơ thể, nó chỉ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi nồng độ khí quá nhiều vượt quá khả năng đào thải của cơ thể. Rất may là cơ thể chúng ta có một cơ chế phòng ngự tự nhiên có thể đào thải nhanh khí ở điều kiện bình thường. Những tổn thương do khí H2S thoát ra đột ngột ở các cơ sở sản xuất thường có nồng độ lớn hơn rất nhiều so với nồng độ ở khu vực dân cư.
BS. ĐÀO XUÂN DŨNG
Gửi bởi : Lê Văn Bắc
Đang xử lý...